9 sự thật về lịch sử Ấn Độ có thể bạn chưa biết

39
47Cách đây rất lâu, khi những con thằn lằn khổng lồ lang thang trên Trái đất và Netflix không có mặt ở khắp nơi, lục địa châu Á đã bị va chạm bởi một vị khách bất ngờ và cuối cùng trở thành hàng xóm suốt đời. Tôi đang nói về Ấn Độ và lịch sử hấp dẫn của nó kể từ ngày còn là một mảnh đất khổng lồ trôi nổi trên đại dương đấy!

DẤU THỜI GIAN:

Phẫu thuật cao cấp từ thời cổ đại 0:29

Nhà phân phối kim cương đầu tiên 1:21

Một trong những nền văn minh sớm nhất 2:07

Nền văn minh đi trước thời đại 3:01

Con số quan trọng nhất 3:45

Gội đầu 4:22

Thiên tài toán học và thiên văn 5:14

Ông tổ của các trò chơi 5:58

Khởi đầu từ hòn đảo khiêm tốn 6:48

Âm nhạc bởi Epidemic Sound

TÓM LƯỢC:

– Nếu nghĩ rằng phẫu thuật thẩm mỹ chỉ có trong thời hiện đại, thì bạn sẽ phải bất ngờ đấy. Ấn Độ đã thành thạo nó hơn 2.500 năm trước rồi, vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên!

– Tính đến đầu thế kỷ 18, Ấn Độ là nguồn kim cương duy nhất trên thế giới. Theo Viện Đá quý Hoa Kỳ, những viên đá quý giá này lần đầu tiên được phát hiện và giao dịch vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên!

– Cuộc sống văn minh như ta biết ngày nay đã có từ 5.000 năm trước ở Ấn Độ. Từ điển bách khoa lịch sử cổ đại nói rằng, vào năm 2600 trước công nguyên, có hàng chục thị trấn và thành phố thuộc về nền văn minh này đấy.

– Nói về điều kiện xã hội tốt hơn, trong thời kỳ Vệ đà kéo dài từ năm 1500 đến 500 trước công nguyên, xã hội Ấn Độ có lẽ là bình đẳng nhất trên thế giới lúc bấy giờ.

– Khái niệm về số “không” và quy tắc sử dụng của nó được phát minh lần đầu tiên ở Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ 7 sau công nguyên! Trước đó, ý tưởng về “không có gì” thậm chí còn không được coi là một con số đấy.

– “Shampoo” có nguồn gốc từ tiếng Hindi đó là “champo”, nghĩa là “mát xa” hoặc “xoa bóp”. Và “xoa bóp đầu” được nhắc đến đầu tiên bởi nhà sử học Hy Lạp Strabo vào thế kỷ thứ 4 trước công nguyên.

– Một trong những bộ óc vĩ đại nhất của Ấn Độ đã sống ở thế kỷ thứ 5 sau công nguyên đấy. Ông là Aryabhata, và ông đã viết một luận án về thiên văn học, thứ trở thành nền tảng cho nhiều nghiên cứu sau này.

– Bạn thích chơi cờ vua chứ? Cho dù không, bạn vẫn biết nó là gì. Nhưng bạn có biết rằng tổ tiên của nó cũng được sinh ra ở Ấn Độ không? Trò chơi cổ xưa này được gọi là chaturanga, và nó xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 6 sau công nguyên đấy.

– Ban đầu, Ấn độ không phải là “tiểu lục địa” đâu. Trong kỷ nguyên của khủng long, hơn 100 triệu năm trước, nó thực sự là một hòn đảo đấy! Ấn độ tách ra khỏi một siêu lục địa và tiến chậm rãi nhưng đều đặn theo hướng Bắc, đến vị trí như ngày nay chỉ trong khoảng 50 triệu năm.

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

Nguồn: https://brilliant-learning.com/

Xem thêm bài viết khác: https://brilliant-learning.com/giao-duc/

39 COMMENTS

  1. không biết là kênh này lấy dữ liệu kênh của nước ngoài hay là 1 đó ạ

  2. vl 1 lục địa va vào và làm hàng sóm mãi mãi, thế chẳng lẽ người ấn có thể nhìn về quá khứ 1 lục địa từng ở ngoài biển để phân chia lãnh thổ à, còn phía đông bắc ấn thì nó laaij bay qua hàng xóm mik chắc, nghe chối tai vl

  3. Hèn chi Ấn Độ nó giàu khủng khiếp, mấy người phụ nữ đeo vàng đeo dây chuyền chói cả người

  4. Kênh này có liên quan gì tới kênh "Bright side" ko nhỉ, từ logo cho tới nội dung đều giống nhau, chỉ khác nhau ở ngôn ngữ trình bày.

  5. Có thể nói ấn độ phát triển nhất khi phật giáo còn hiện diện ở ấn chưa bị hồi giáo đàn áp

  6. Nói thật chả có j là đúng,toàn bịa ra để câu like này nọ chứ chả có j gọi là khoa học

  7. Ấn Độ là một nước mà đàn ông Hôi Nách bậc nhất thế giới Đến khi Mông Kha Đại Đế Thiết Mộc Chân còn không dám xâm lược Vì rất sợ đứng gần

  8. Tôi cảm thấy India đã thật tuyệt vời và vũ đại khi sản xuất ra bộ film Ashoka đại đế do nam vương MOHIT RAINA đảm nhiệm vai chính, và tình người kiếp rắn do siêu minh tinh Ấn Độ MOUNI ROY thủ vai chính (idol yêu của tôi) =))

  9. tiếng anh ấn là thứ ngôn ngữ làm mình điếc toàn phần, ko nghe được chữ nào vì tốc độ nói như xé gió, răng ko hé quá 10mm để có thể bắt khẩu hình và âm điệu lên xuống bất thường….. đến giờ vẫn ngán giao tiếp vs mấy bác đến từ ấn. nhìn chung mấy ông nam á nói tiếng anh toàn thế 🙁

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here