Giản thể hay Phồn thể ? (繁体还是简体) – CAS Chinese

4
51CAS Chinese – NƠI GIẢI TRÍ, DU LỊCH VÀ TRAU DỒI TIẾNG HOA MIỄN PHÍ !

▶Follow:
FB :
Kênh Youtube C.A.S :

▶ Nội dung :
Trước đây, các ký tự Trung Quốc truyền thống chỉ được gọi là chữ Trung Quốc. Vào thời Trung Quốc cổ đại, mỗi triều đại khác nhau lại có các hệ thống chữ viết khác nhau, nhưng đến triều đại nhà Hán, hệ thống chữ viết đã được cố định lại và về cơ bản thì nó không thay đổi cho đến ngày nay.

Trên thực tế, ký tự Trung Quốc được gọi là “Hán tự”, nghĩa là chữ viết của người Hán. Về cơ bản, nếu bạn có thể đọc được chữ Hán truyền thống thì bạn có thể đọc được bất kỳ thứ gì được viết trong vòng 2,000 năm nay

Chữ Hán truyền thống, hay còn gọi là “chữ Hán phồn thể”, bao hàm văn hóa và tư tưởng truyền thống của Trung Hoa. Mỗi ký tự là một câu chuyện. Lúc bấy giờ Đảng Cộng sản đã cải cách chữ truyền thống Phồn thể thành Giản thể

Ví dụ:
Chữ “thân” phồn thể dùng để chỉ tình thân trong gia đình đã bị lược bỏ bộ kiến ở bên phải, vậy là “thân bất kiến”, nghĩa là có gia đình nhưng lại không ngó ngàng đến.
Chữ “ái” phồn thể bị bỏ đi bộ tâm ở giữa, vậy là “ái bất tâm” nghĩa là yêu mà không có trái tim.
Chữ sản: sinh nở, bị bỏ mất bộ sinh. Chữ đạo: dẫn đường, đã bị mất bộ đạo, mất phương hướng.

Các nước có Tiếng nói và Cách viết như dưới đây:
Trung Quốc : Giản Thể
Hồng Kông : Phồn Thể
Đài Loan : Phồn Thể
Singapore : Giản Thể
Ma Cao : Phồn Thể

Giản thể, phồn thể là cách viết, không bao gồm phát âm.
Phát âm thì chia 2 loại là: Tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn (đại loại là tiếng Bắc Kinh) và tiếng Trung địa phương (tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Ngô: là tiếng Thượng Hải…).

Trung Quốc có tiếng phổ thông là Giản Thể. Đây là ngôn ngữ chính thức, vì vậy nếu bạn cần du học Trung Quốc, làm ăn buôn bán hay muốn làm ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ thì tất nhiên phải học Giản thể rồi.

Nếu bạn cần đi xuất khẩu lao động tới Đài Loan thì nên học phồn thể. Tuy nhiên những trung tâm dạy Phồn thể rất ít. Gải pháp là cứ học Giản thể sau đó tìm hiểu thêm Phồn thể cũng rất đơn giản

Học Phồn Thể sẽ giúp bạn hiểu sâu xa ý nghĩa có tiếng Trung hơn. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc thì nên học phồn thể. Ngoài ra, đây là ngôn ngữ của Đài Loan mà đến giờ họ vẫn bảo tồn.

Lời khuyên:
Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc, nên tìm hiểu về chữ giản thể trước. Sau này sẽ nghiên cứu thêm phồn thể. Nếu giờ mới học mà tìm hiểu phồn thể sẽ rất mất thời gian.

▶ HI VỌNG CÁC BẠN CẢM THẤY VIDEO CÓ ÍCH VÀ HỌC CÙNG CAS HỌC TIẾNG TRUNG NHIỀU HƠN
Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi !

Nguồn: https://brilliant-learning.com/

Xem thêm bài viết khác: https://brilliant-learning.com/hoc-tieng-trung/

4 COMMENTS

  1. TQ tính bỏ mẹ chữ hán dùng chữ ABC mà ko dc nên mới đơn giản chữ hán nên chữ chỉ dùng để đọc thôi chứ ko cần phải ý nghĩa thâm sâu gì hết y chang chữ tượng thanh vậy

  2. Mình không đồng ý với ý kiến của bạn về độ thông dụng của tiếng Trung giản thể/phồn thể. Vì tại Đài Loan, Hồng Kông và các quốc gia Âu Châu, Mỹ Châu người Hoa vẫn bảo tồn và phát huy ngôn ngữ truyền thống. Các sách giáo khoa, khoa học kỹ thuật và nghiên cứu hiện đại ngoài Trung Quốc đều được in ấn và xuất bản bằng tiếng Trung phồn thể. Với kinh nghiệm cá nhân và trò chuyện với người Hoa Kỳ có gốc Đài Loan và Hồng Kông thì mình thấy rằng ai đã thông thạo chữ phồn thể thì đều có thể đọc chữ giản thể nhưng người chỉ chuyên học chữ giản thể thì chưa thể đọc được chữ phồn thể. Ngoài ra, người Đài Loan, Hồng Kông có mối giao hảo tốt hơn với các cường quốc Tây phương như Mỹ, Anh Quốc, vân vân. Hầu hết điều bạn nói đều rất hay và hữu ích nhưng chỉ có mỗi vấn đề về độ thông dụng của tiếng Trung phồn thể so với giản thể thì mình xin mạn phép góp thêm thông tin. Mong sao các bạn học tiếng Trung sẽ có thêm thông tin để định hướng đúng đắn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here