Kinh nghiệm du học tự túc từ A đến Z

0
3

Du học tự túc hoàn toàn là loại hình du học mà sinh viên được tự túc 100% học phí, ăn ở và không nhận hỗ trợ từ bất kỳ cơ sở nào ngoại trừ cơ quan nhà nước. Loại hình du học này trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây khi các gia đình cải thiện tài chính và có tiền đầu tư cho con cái du học.

Ưu điểm của việc đi du học là bạn phải nỗ lực lựa chọn quốc gia để du học, chọn trường dựa trên đam mê của mình. Tuy nhiên, đó cũng là một chặng đường rất căng thẳng và khó khăn đối với học sinh, bởi gia đình và bản thân học sinh sẽ cần những “khoản tiền đáng kể” để tránh bị lạm dụng.


Tiêu chí lựa chọn công ty tư vấn du học tốt nhất

Du học tự túc đem lại lợi ích gì cho bạn

Cũng như quyền tự do lựa chọn quốc gia du học, lựa chọn ngôi trường yêu thích, bản thân việc du học sẽ giúp bạn nâng cao tính tự lập và năng động trong học tập và cuộc sống, đồng thời thiết lập nếp sống cá nhân có nề nếp và kỷ luật.

Một học kỳ du học sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm mới, kết thêm nhiều bạn mới thông qua công việc làm thêm, giúp các bạn trẻ hòa nhập vào cuộc sống sôi động mới tại đất nước mà bạn đến.

Điều kiện khi đi du học dạng tự túc

 • Đúng vậy, bạn phải chứng minh tài chính một cách rõ ràng và rành mạch để có một cuộc sống tốt tại đất nước du học của mình.
 • Chứng chỉ IELTS/TOEFL loại tốt, rút ​​ngắn thời gian ôn luyện, vào thẳng chương trình chính thức, tiết kiệm học phí…
 • Các điều kiện khác của hồ sơ xin thị thực, chứng chỉ, v.v. cũng giống như điều kiện xin học bổng.

 

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí khi du học tự túc

Mối quan tâm số một của các bạn trẻ khi đi du học là học phí và chi phí sinh hoạt. Sinh viên du học tự túc thường có chi phí sinh hoạt thấp hơn sinh viên học bổng. Phù hợp với tâm lý ‘nhanh – rẻ – gọn’ của du học sinh. Dưới đây là một số điều bạn cần biết để tiết kiệm tiền khi đi du học.

 

Lựa chọn nơi ở phù hợp

Ký túc xá – Hostels, University Hostels >> Nguồn có hạn nên mọi người đặt ngay khi nhận được thông tin từ trường.

Bạn cũng có thể xem xét lựa chọn tương đối phải chăng là thuê nhà chung, đặc biệt khi bạn đang tìm một nhóm bạn để ở. Tuy nhiên, bạn nên rất cẩn thận; Vì học tốt cần tập trung. Bạn dễ “thất bại” vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập và sự nghiệp sau này của bạn

Thuê phòng với người dân địa phương trên Homesley: Đây là một lựa chọn rẻ hơn nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn chọn tùy chọn này, bạn nên rất cẩn thận. Tuy nhiên, đó là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa địa phương cũng như kết nối với bạn bè từ nước sở tại.

Giá thuê phòng rất khác nhau giữa các quốc gia du học, nhưng rất linh hoạt khoảng 2.000.000 VND ($100) mỗi tuần tùy thuộc vào quốc gia du học.

Tìm kiếm việc làm thêm

Các công việc bán thời gian mang tính toàn diện hơn cho gia đình, cho phép có đủ thời gian học tập, tránh các vấn đề bỏ bê công việc và học tập, bên cạnh việc tuân thủ các yêu cầu về thị thực. Phải mất thời gian và tiền bạc. Vì vậy, hãy thật cẩn thận khi lựa chọn một công việc bán thời gian.

Lý tưởng nhất là chọn một công việc bán thời gian trong khuôn viên trường sẽ cho phép bạn vẫn tham gia các lớp học. Tuy nhiên, do cơ hội thực tập tại các trường đại học khá hạn chế, bạn có thể kể đến một số công việc phổ biến khi du học.

Nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên rửa bát, nhân viên phục vụ, nhân viên siêu thị.
Chăm sóc trẻ em, trẻ sơ sinh, chăm sóc tại nhà, chăm sóc thú cưng (thường dành cho những người sau Ngày Y tế).
Làm vườn, cây ăn trái.
Chăm sóc người già, làm việc cho các tổ chức từ thiện… (bạn thường sẽ trả một phần phí nhỏ…)

Ngoài ra, bạn sẽ hoàn toàn nhận ra cơ hội thực tập một chuyên đề thực tập trong năm cuối, tiếp xúc với Ngoại giao. Điều này làm cho việc quan sát thị trường lao động nước ngoài và biết hướng nghề nghiệp của bạn trước khi bạn tốt nghiệp là một trải nghiệm quý giá.

Khi bạn tận dụng tối đa những cơ hội làm thêm này, nó cũng cho phép bạn hoàn thiện bản thân hơn, cải thiện kỹ năng sống và cải thiện bản thân khi gặp khó khăn trong công việc. Ngoài ra còn có khả năng chiến đấu.

 

Một số cách tiết kiệm chi phí ăn uống hợp lý

 • “Săn sale” cuối ngày để chọn những món tươi ngon nhất trong ngày với giá tốt nhất
 • Mua đồ ăn điều độ, chia sẻ với bạn cùng phòng để giảm tiền ăn, không mua quá nhiều.
 • Mua và để dành đủ đồ khô như xà phòng, khăn lau hoặc đồ gia dụng hàng năm để đi du học (điều này cực kỳ hữu ích vì cuối năm sẽ dễ dọn dẹp hơn) Mang nước về trước nhiều năm, nhưng bạn vẫn tiết kiệm. nhiều tiền).
 • Hạn chế ăn ngoài, cuối tuần chỉ ra phố, chịu khó nấu ăn ở nhà (6 tháng ở nhà chắc chỉ nấu ăn ngon hơn thôi).
 • Tránh rơi vào bẫy “cháy hàng” ở cửa hàng quần áo cuối mùa. Mua bao nhiêu cũng được và đừng tiếc khi mua nhiều vì rẻ hơn.
 • Đi bằng xe buýt, tránh taxi vì chúng rất đắt. Bạn có thể chạy nhiều hơn để cải thiện sức khỏe và tiết kiệm tiền.

 

Những khó khăn khi du học tự túc

Nếu quyết định đi nước ngoài mà không thăm đất nước người thân đang sinh sống thì đó hẳn là một chuyến đi rất khó khăn và bạn phải hoàn toàn chủ động trong mọi vấn đề, giấy tờ, thủ tục… nhé các bạn.. Đối với những trường hợp phải xin phép. Việc bị bố mẹ ép đi du học quá sớm (như tôi) có thể khiến bạn cảm thấy rất cô đơn và chán nản, đặc biệt là khi bạn lần đầu tiên đi du học.

Nhưng khi đã quen và hiểu cuộc sống, bạn sẽ cảm nhận được một thế giới tự do mới mà bạn chưa bao giờ cảm nhận được nếu ở Việt Nam, gần gũi với người thân và gia đình… Vì vậy, bạn sẽ học được tính tự lập, quản lý công việc hiệu quả, sống rõ ràng và làm việc có mục đích, nhưng vẫn có thể cảm nhận và cảm nhận được cuộc sống muôn màu, muôn vẻ quanh nó.

Khi quyết định đi du học tự túc, tôi gặp phải một số vấn đề khó khăn:

 • Khó khăn trong việc chứng minh tài chính: Phần này, lúc mới nhập học mình phải nhờ gia đình, mẹ con mình mất 6 tháng để làm các thủ tục, giấy tờ quan trọng khi bố mẹ quyết định cho đi học. Phải mất 6 tháng. Tôi quyết định tự mình đi du học.
 • Bạn phải hành động từ A đến Z và không ai giúp bạn. Phụ huynh có thể giúp đăng ký ghi danh và xin visa chỉ khi ở Việt Nam. Nếu visa của bạn đã hết hạn, bạn phải “mách nước” hỏi văn phòng tư vấn của trường, cũng như liên hệ với đại sứ quán. Hãy nhớ rằng đó không phải là việc của họ và bạn phải yêu cầu điều đó. Vì vậy, đừng ngại!
 • Bạn phải hết sức nghiêm khắc khi có bạn trai (điều này rất quan trọng), vì nếu bạn không cẩn thận với anh ấy, anh ấy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập cũng như cách nói chuyện và hành vi của bạn. Nghe có vẻ không cần thiết, nhưng nếu bạn đã từng xa cách, đau buồn một mình, không có người thân bên cạnh, để rồi buồn và hoàn toàn cô đơn nơi đất khách quê người… Hãy giữ thăng bằng bạn nhé. đời sống . . .
 • Bạn cần tìm hiểu về thành phố mình đang sống, cách đi lại, cách quản lý tài chính để cuối tháng không phải ngửa tay xin thêm bố mẹ…

 

Hồ sơ du học tự túc nên chuẩn bị như thế nào?

Để đi du học, bạn phải làm như sau:

Bước 1: Tìm hiểu trường, ngành và du lịch nước ngoài.
Bước 2: Chuẩn bị du học tại Việt Nam, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, dịch sang tiếng Anh và xin học bổng.
Bước 3: Đơn xin nhập học của trường và các giấy tờ chứng minh có liên quan.
Bước 4: Nhận thư chấp thuận, tiến hành xác nhận của ngân hàng.
Bước 5: Thu thập đầy đủ các giấy tờ ở bước trên, tiến hành xin visa, study permit, work permit (nếu có).
Bước 6: Sau khi có visa, mua vé máy bay, tìm một căn hộ trong thành phố để ở, thu xếp tiền bạc để có thể sống thoải mái trong thời gian du học.
Bước 7: Chuẩn bị quần áo, phụ kiện cần thiết tại Việt Nam và chờ giờ bay.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng mỗi cuộc sống du học lại có những quy định khác nhau. Vì vậy, phụ huynh và học sinh cần kiểm tra kỹ thông tin. Vì “quên” một bài báo có thể trì hoãn việc du học.

 

Kinh nghiệm du học tự túc từ cựu du học sinh

 • Bạn nên chọn ngành học, thành phố và quốc gia của mình, sau đó quyết định có nên đi du học hay không, đặc biệt là khi có rất nhiều cơ hội học bổng.
 • Bạn cần có thu nhập ổn định, nhưng công việc làm thêm của bạn không được ảnh hưởng đến điểm số của bạn
 • Đăng ký để đạt điểm cao hơn ở trường, kết quả tốt hơn trong các lớp học và tiếp cận học bổng để giảm thêm học phí.
 • Giữ cho nó đơn giản và đến điểm
 • Làm nghiên cứu của bạn và không tin tưởng bất cứ ai
 • Đó là cơ hội để được hoạt động và khám phá, học tập tại một trường đại học tuyệt vời và kết bạn với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới.
 • Đây là cơ hội để bạn khẳng định sự tin tưởng của bố mẹ và chọn cho mình một nghề phù hợp. 

  Một nguồn thông tin hữu ích là dịch vụ tư vấn sinh viên quốc tế của trường đại học. Những người chủ của căn phòng này đặc biệt quan tâm đến sinh viên quốc tế và cung cấp thông tin để tận dụng tối đa trải nghiệm “quê hương” của bạn.

  Ngoài ra, nếu bạn còn độc thân, đừng lo lắng về việc kết bạn ở trường đại học. Nếu trường bạn chọn chấp nhận sinh viên quốc tế, trường đó nên có một nhóm sinh viên quốc tế và có nhiều đặc điểm gia đình, chẳng hạn như được chuyển đến dưới dạng hợp tác xã hoặc nhận một số học bổng.

  Tất cả những đồng nghiệp này đều đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, vì vậy trải nghiệm của họ sẽ rất giống với bạn. Nó cho phép bạn chia sẻ những vấn đề bạn gặp phải hàng ngày, giảm bớt cảm giác nhỏ bé và cô đơn và bước ra ánh đèn sân khấu.

  Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là để cải thiện vốn từ vựng và giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn nên tập trung vào giao tiếp và tương tác với người bản ngữ.

  Bạn nên chú ý chọn chương trình du học phù hợp, nhất là chọn nơi không đông đúc trong thành phố và có việc làm sau khi ra trường nhé! Những thành phố này cũng có giá cả phải chăng và đáng sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here